สาระน่ารู้

การเลือกตำแหน่งแอร์ที่หมาะสม ไม่ใช่เพียงแต่จะเกี่ยวกับอากาศที่เย็นสบายภายในห้องเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสุขภาพและค่าใช้จ่ายที่จะตามมาอีกด้วย

การใช้งานแอร์ไปนาน ๆ ย่อมเกิดอาการเสีย อาการชำรุดต่าง ๆ ตามมาได้เสมอ ด้วยอายุการใช้งานของแอร์ยิ่งลดลงเพราะเก่าไปก็ต้องใหม่มา

สาเหตุที่น้ำยาแอร์ไม่มีวันหมดนั้น เพราะเครื่องปรับอากาศมีการทำงานระบบปิด แม้ว่าจะไม่ได้เปิดแอร์นานแค่ไหน

หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่า แอร์ก็ยังเย็นอยู่ ปัญหาอะไรก็ไม่มี ไม่เห็นจำเป็นจะต้องล้างแอร์เลย เรามาดูกันดีกว่าเป็นเพราะอะไร

อาการยอดฮิตของแอร์ที่เราพบกัน ก็คือ แอร์มีแต่ลม ซึ่งเป็นอาการยอดฮิต ที่หลายๆบ้านเคยเจอกัน เราเลยรวบรวม 6 จุดต้องเช็ก เมื่อแอร์มีแต่ลม มาดูกันเลย

จริง! แต่จะประหยัดไฟได้มากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับระบบควบคุมและเทคโนโลยีของแอร์ที่ใช้

เวลาจะเลือกซื้อแอร์สักเครื่องมาติดตั้งที่บ้านหรือออฟฟิศ คุณคงเคยได้ยินคำว่า แอร์ Inverter หรือแอร์ธรรมดา (Non Inverter) จากผู้ขายหรือเห็นคำนี้มาบ้าง แล้วแอร์ทั้งสองแบบนี้คืออะไร และแตกต่างกันอย่างไรล่ะ ?

มาทำความรู้จักค่า EER – Energy Efficiency Ratio และ SEER – Seasonal Energy Efficiency Ratio ของการเลือกซื้อแอร์ ที่จะช่วยคุณประหยัดค่าไฟเพราะ SEER เลขยิ่งสูงยิ่งประหยัดไฟ

การเลือกซื้อแอร์สักตัวนั้น หนึ่งในปัจจัยนั้นก็คือ การคำนวณ BTU ของแอร์ให้เหมาะสมกับขนาดห้อง เนื่องจากส่งผลต่อค่าไฟ ความเย็นภายในห้อง เป็นต้น

คำถามก่อนที่จะซื้อแอร์นั้น BTU คืออะไร British Thermal Unit ก็คือ หน่วยวัดค่าพลังงานความร้อนซึ่งความร้อน 1 BTU = ปริมาณความร้อนที่ทำให้น้ำ 1 ปอนด์

หลายคนน่าจะเคยเห็นสัญลักษณ์ต่างๆ บนรีโมทแอร์ แต่น้อยคนนักที่จะรู้ถึงความหมายของแต่ละโหมด ซึ่งแต่ละโหมดก็ถูกออกแบบให้มีการทำงานที่ต่างกันออกไป

น้ำยาทำความเย็น (Refrigerant) หรือ สารทำความเย็น ที่เรียกกันง่ายๆ ว่า "น้ำยาแอร์" เป็นสารเคมีที่อยู่ในแอร์เพื่อสร้างความเย็นให้กับห้องของคุณนั่นเอง

ปัจจุบันการใช้งานเครื่องปรับอากาศมีเพิ่มขึ้นตลอด โดยเฉพาะภายในอาคาร ห้างสรรพสินค้า รวมถึงบ้านเรือนของเราเอง ซึ่งแบ่งได้เป็น 7 ประเภทใหญ่ๆ

ทำไม... อยู่ๆ "แอร์" ถึงมีน้ำหยด ปิด เปิดใหม่ยังก็ไม่หาย... อาการน้ำหยดของแอร์นั้นเกิดได้หลากหลายสาเหตุ มาดูสาเหตุที่พบบ่อยและสาเหตุอื่นๆกันเลยย

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้